--------------------- Tư vấn - Thiết kế - Lắp đặt và chuyển giao công nghệ nuôi Chim Yến trong nhà --------------------
VPMN: 35 đường số 10, KP4, P.HBC, Q.Thủ Đức,TP.HCM ----- VPMT: 313 Lê Thanh Nghị,Q.Hải Châu, Đà Nẵng
Tel: 0511.6255.417 - 6255.418 - Fax: 0511.6255.418 *Hotline: 0917.44.65.30 *Email:Phanhungthinhdn@gmail.com

11 tháng 7, 2012

Làm đẹp từ yến

Tổ yến từ lâu đã được xem vào một trong 8 món ăn cung đình, và hiện nay, "bát trân" trong danh mục chỉ còn lại yến sào. Yến là loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe cũng như công dụng làm đẹp.
1. Sơ chế: Tổng thời gian sơ chế mất khoảng 1 - 1,5 tiếng.
Yến sào (tổ yến) sau khi mua về, các anh chị ngâm trong 30p - 1 tiếng (yến nguyên tổ, chưa qua sơ chế). Chuẩn bị 2 bát nước bát nước, một cái đĩa men trắng, tăm và nhíp, một cái rây (lỗ thưa).
- Sau khi tổ yến đã mền, đầu tiên các anh chị nhặt sơ hết những sợ lông yến (nhặt bằng tay, hoặc bằng nhíp), cho vào bát nước đầu tiên (một bát để nhúng tay, một bát để yến đã nhặt), nhớ mỗi lần nhặt từng chút một. Sau đó để nguyên tổ yến trong bát nước và nhặt lần thứ 2, do lần này ngâm trong nước nên các sợi lông tơ không còn dính vào sơi yến nên để nhặt hơn, nhặt xong ít nào cho sang bát nước thứ hai.
- Ở bát thứ hai, anh chị bóp nhẹ tay cho lông tơ không còn dính trong sợi yến và nhẹ tay gạn hết sợ lông tơ nổi trên mặt nước sau đó lọc qua rây, mở vòi nước và bóp nhẹ tay dưới vòi nước chảy (làm như vậy các sợi lông tơ dính trên bề mặt sẽ trôi theo nước, và các tạp chất cũng không còn bám vào sợi yến).
- Cho tất cả chỗ yến đó ra đĩa rồi lấy tăm (hai cái tăm để tách những sợi lông tơ dính sâu trong sợi yến), tách được đến đâu, trút sang bát sạch đến đó. Nhớ để bát nước bên cạnh để hỗ trợ nhúng tăm sau khi tách lông tơ yến (vì lúc này, lông tơ còn rất nhỏ và mềm).
2. Nấu chè yến - long nhãn - táo đỏ - hạt sen:
Những nguyên liệu này có thể mua ở nhà thuốc bắc.Lượng tùy theo sở thích từng người có thể chỉ dùng yến chưng đường phèn, hoặc cho thêm các loại quả vào.Lưu ý, Long nhãn khá ngọt nên anh chị cần giảm lượng đường phèn.
Cho tất cả vào thố/bát rồi chưng cách thủy khoảng 30 - 45p. Nếu có thố chuyên dụng chưng yến thì thời gian khoảng 20p => sử dụng nóng và tốt nhất là trước khi đi ngủ.
Món này có công dụng: thanh lọc cơ thể, thanh lọc phổi, sinh tinh, bồi bổ khí huyết, trẻ hóa da và tăng cường sức đề kháng. Có thể dùng bồi bổ cho người mới ốm dậy, phụ nữ trước, trong và sau khi sinh. Trẻ em đang tuối phát triển.
Lưu ý khi dùng cho trẻ nhỏ: đây là một loại thức ăn rất bổ dưỡng vì thế cở thể trẻ có thể sẽ có những phản ứng dể thích nghi, vì thế, nên cho trẻ ăn một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Nếu trẻ có những dấu hiệu: ói, nổi ban, tiêu chảy thì lập tức cho trẻ uống một ly nước gừng pha đường.
3. Mặt nạ: Những sợi yến vụn, nhỏ các anh chị có thể tận dụng làm hỗ hợp đắp mặt nạ như sau:
3.1 mặt nạ với sữa chua:
- Sữa chua lượng vừa đủ cho vùng cần đắp (mặt cần khoảng 4 - 5 muỗng cafe), 2 thìa cafe mật ong, 3 giọt chanh, yến vụn. Cho vào trộn đều khoảng 10 phút. dùng chổi quết hỗn hợp này lên vùng cần đắp.
=> Công dụng: tẩy tế bào chết làm trẻ hóa da, căng da và bổ sung dưỡng chất tái tạo da.
3.2 mặt nạ với các loại nguyên liệu cần say nhuyễn:
- Một số chị em thích đắp mặt nạ dâu tây, dưa leo, bơ, cà chua...say nhuyễn cũng có thể cho thêm yến vụn vào say. Với bài này thì sự thẩm thấu chất dinh dưỡng vào da nhanh hơn, tuy  nhiên những chị em nào da mặt nhạy cảm thì nên thử vào mặt trong của cánh tay trước khi đắp mặt.